CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Tin Nổi bật > Gặp lại người sáng chế máy thu hoạch cà phê ở Gia Lai

Gặp lại người sáng chế máy thu hoạch cà phê ở Gia Lai

Ngày đăng bài: 01/07/2021
Nhân chuyến công tác tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, tôi tình cờ gặp lại ông Đỗ Đức Quang - người đã sáng chế thành công máy thu hoạch và máy đào xới bồn cà phê. Hai sáng chế của ông đều đoạt giải Nhì trong hai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ V và VI.

Khi gặp lại tôi ông Quang vui mừng và mời tôi vào một quán “Pleiku-ngon” trên đường Lê Hồng Phong để điểm tâm và uống cà phê. Qua những câu hỏi xã giao về sức khỏe, tình hình sản xuất và thương mại hóa hai sáng chế vừa qua, ông Quang trút bầu tâm sự: “Tôi là thợ cơ khí đã mở xưởng sản xuất tại nhà để sản xuất ra các máy phục vụ cho người sản xuất cà phê, nhưng khâu thương mại hóa sản phẩm của mình làm ra còn rất hạn chế. Mặc dù giá bán một chiếc máy thu hoạch cà phê tại xưởng chỉ 4 triệu đồng, máy đào xới bồn chỉ 6 triệu nhưng ít có người biết đến nên tôi chỉ bán được lai rai, muốn bán được nhiều phải thông qua đại lý. Qua đại lý ở Đăk Lăk họ bán với giá gấp đôi”.

Ông Quang nói tiếp: “Có một lần chính người tại Gia Lai mua máy đào xới bồn cà phê lại sang tận đại lý bên Đăk Lăk mua với giá 12 triệu đồng, khi bảo hành tìm đến cở sở sản xuất của tôi ở 216 Trường Chinh, TP.Pleiku, thì người này mới biết đây là cơ sở sản xuất ra chính chiếc máy mà mình đã mua tại Đăk Lăk, giá lại cao gấp hai lần. Khi đọc các bài viết về cơ sở sản xuất của nhà báo Hương Trà đã đăng trên các trang điện tử, các đại lý lại gọi điện trách tôi và dọa không lấy máy của tôi để bán nữa vì báo đã đăng công khai giá bán tại xưởng nên họ khó bán giá cao được. Tệ hơn máy đào xới bồn cà phê còn bị đại lý bên Đăk Lăk quảng bá là máy của chính họ, mặc dù tôi đã đăng ký sở hữu trí tuệ rồi nên nhiều lần có sự cái cọ lẫn nhau…”. 

Anh-BaiCTV_Ong-Quang-(4).JPG
Ông Quang đang điều khiển máy đào xớ bồn cà phê
 

Tôi an ủi với nhà sáng chế: “Có nghịch lý như vậy là do khâu quảng bá sản phẩm còn yếu. Nhưng ông đừng lo, tiếng lành đồn xa, máy của ông sản xuất ra có chất lượng làm lợi cho bà con nông dân thì khi có chứng nhận độc quyền người dân có nhu cầu họ sẽ đến trực tiếp phân xưởng mua cho rẻ và dễ bảo hành”.

Máy đào xới bồn cà phê được ông Quang sản xuất từ năm 2010, máy gọn nhẹ, có tính cơ động cao có thể tháo rời chở trên xe máy đến vườn cà phê ráp lại sử dụng; máy thao tác dễ dàng trong vườn cà phê. Ngoài sử dụng đào bồn cà phê còn sử dụng như máy đào đa năng. Máy làm việc có hiệu quả: Chỉ một người thao tác máy đào được 200-300 bồn/ngày. Với giá thuê nhân công như hiện nay chỉ cần đào 9-10 ngày là hoàn vốn.

Máy thu hoạch cà phê sản xuất ra từ năm 2012, thu hoạch 2 tấn/ngày, so với thuê nhân công thì chỉ cần khoảng 10 ngày là thu hồi vốn, không hại đến cành cây cà phê. Hết mùa cà phê thay bộ phận hái thành cắt cỏ rất tiện lợi.

Bà con sản xuất cà phê khi đọc được thông tin này, chắc có người đã tiếc rẻ vì không biết tìm đến xưởng sản xuất ra chính máy móc mà mình cần mua. Khách hàng cũng nên tìm hiểu thông tin về nơi sản xuất công cụ, máy móc để chọn mua nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận.

Hương Trà

Các tin khác

Thông Báo Về việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, và tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm... (16/08/2021)

Gặp lại người sáng chế máy thu hoạch cà phê ở Gia Lai (01/07/2021)

Gia Lai ban hành Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 (17/06/2021)

Ngành Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Phong trào thi đua “Gia Lai chung tay vì an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2020 (14/06/2021)

Kết quả triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ về hoạt động in trên địa bàn tỉnh Gia Lai (10/06/2021)

Tỉnh Gia Lai: Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin... (08/06/2021)

Kết quả công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2020 (06/06/2021)

THÔNG BÁO Kết quả kiểm tra, sát hạch kỳ xét tuyển viên chức vào làm công chức không qua thi tuyển năm 2021 (02/06/2021)

KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2021 (31/05/2021)

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2020 (30/05/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|