CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Tin Nổi bật > Kết quả sau 05 năm thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Kết quả sau 05 năm thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Ngày đăng bài: 10/10/2019
Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, bên cạnh đó còn mục đích tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Trên tinh thần đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã có nhiều chỉ đạo đối với các đơn vị, ban, ngành trong tỉnh nhằm tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.
Mặc dù, Gia Lai là một tỉnh nghèo, việc đưa sách về với đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, mức thụ hưởng sách đạt ở mức thấp đặc biệt là các huyện giáp biên giới như Chư Prông, Đức Cơ, Ia Grai; Số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xuất bản, In, Phát hành trên địa bàn tỉnh còn ít, chất lượng nguồn nhân lực thấp, nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động quảng bá, hưởng ứng ngày sách còn rất ít. Trong các năm 2014, 2015 các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam còn diễn ra ít, chưa đồng đều ở các địa phương và chưa được quan tâm đúng mức. Nhưng từ năm 2016 đến 2018, với quyết tâm thực hiện, đồng thời nhận được sự hưởng ứng của các sở, ban, ngành và sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã bố trí kinh phí cho các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, đồng thời đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các đơn vị, địa phương thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong việc vận động phong trào đọc sách, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Nhận được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh các đơn vị, ban, ngành có liên quan trong tỉnh đã tiến hành triển khai có hiệu quả.
IMG20170417184530.jpg

Ông Nguyễn Minh Hồng- Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT  phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội Sách Gia Lai – 2017

Đối với Sở TT&TT đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công Hội Sách Gia Lai hàng năm. Qua đó tạo được tiếng vang lớn, thu hút đông đảo nhân dân trong toàn tỉnh tham gia hưởng ứng. Sau 03 năm tổ chức thành công Hội Sách Gia Lai từ 2016 – 2018, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban đầu, Hội Sách Gia Lai năm 2016 chỉ có sự tham gia của 10 gian hàng, nhưng đến năm 2019 đã phát triển lên 24 gian. Các gian hàng tham gia Hội Sách mỗi năm đã trưng bày hơn 57 nghìn bản sách và bán hơn 20 nghìn bản sách các loại với mức giảm giá từ 10 đến 70% cho các thể loại sách, tổng doanh thu đạt trung bình mỗi năm đạt hơn 600 triệu đồng. Các gian hàng đã thiết kế, bố trí các kệ, ngăn trưng bày sách sinh động kết hợp với sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm, tạo điểm nhấn để thu hút sự quan tâm, chú ý của bạn đọc. Ngoài ra, tại Hội Sách, còn có nhiều hoạt động phong phú như trưng bày và bán các loại sách quý, có giá trị; bán sách giảm giá và có các hình thức khuyến mại; đọc sách miễn phí; mỗi năm cấp hơn 150 thẻ mượn sách cho bạn đọc; trưng bày mô hình xếp sách nghệ thuật...Bên cạnh đó, bạn đọc còn có cơ hội tham gia giao lưu với tác giả trong và ngoài tỉnh có tác phẩm được yêu thích. Hội Sách 2019 đã có nhiều hoạt động khởi sắc hơn các năm trước như có sự tham gia của các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh cùng các hoạt động phụ trợ như biểu diễn văn nghệ do các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia; thi tìm hiểu tác giả và tác phẩm qua sách, báo do Thư viện tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện; trưng bày và thực hiện các chương trình viết thư pháp; nghệ thuật trà đạo; ký họa chân dung bằng bút chì....Qua các kỳ diễn ra Hội Sách, các đơn vị tham gia Hội Sách Gia Lai đã tổ chức tặng quà và học bỗng cho thư viện các trường học và các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trong tỉnh với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng; góp phần động viên, khơi gợi, cỗ vũ cho phong trào học và đọc sách ngày càng nhiều hơn, tích cực hơn và đưa sách đến gần với bạn đọc ngày càng nhiều hơn nữa.
DSC_0847.JPG

Các đơn vị nhà sách tham dự Hội Sách Gia Lai  tặng học bổng cho các Thư viện trường học trên địa bàn tỉnh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo cho Thư viện tỉnh phối hợp với Sở TT&TT; Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thư viện cấp huyện; các trường học trên địa bàn tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Tổ chức “Ngày hội đọc sách” tại Thư viện tỉnh, thành phố Pleiku và các huyện, thị xã trong tỉnh; lựa chọn các tài liệu là sách tham khảo, truyện thiếu nhi, báo, tạp chí, các tư liệu... phù hợp để giới thiệu, trưng bày. Tổ chức các hoạt động xếp sách nghệ thuật - giới thiệu sách, thu hút khoảng 48.000 nghìn lượt bạn đọc tham gia. Giới thiệu đến bạn đọc gần 100.000 bản sách. Cung cấp trên 500 thẻ thư viện miễn phí cho các em học sinh, thực hiện hơn 60.000 lượt luân chuyển sách.
Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành GD&ĐT trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, luôn đảm bảo 100% các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tham gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng, 100% trường học treo băng rôn, panô, áp phích tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam. Ngoài ra, mỗi năm vận động hơn 100 đại biểu là các thầy cô giáo và các em học sinh đại diện các trường học trên địa bàn thành phố Pleiku tham gia các hoạt động của Hội Sách Gia Lai.
UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền trên sóng phát thanh truyền hình của huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn về Ngày Sách Việt Nam và Hội Sách Gia Lai; Đồng thời đã chỉ đạo các đơn vị GD&ĐT trên địa bàn tăng cường tuyên truyền và phát động phong trào đọc sách trong Thư viện nhà trường; tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa để giới thiệu sách, sách mới nhằm xây dựng văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh. Cùng với đó, thường xuyên chỉ đạo thanh, kiểm tra việc phát hành sách trên địa bàn. Tiểu biểu như huyện biên giới Đức Cơ, huyện Chư sê...đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tại địa phương, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa lành mạnh và ý nghĩa.
IMG20190407164857.jpg

Đại diện Ban Tổ chức Hội Sách Gia lai 2019 và Ban Giám khảo hai cuộc thi Vẽ tranh theo sách và Tô tượng chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh đạt giải

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí tại địa phương, đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Luôn đảm bảo mỗi năm có hơn 27 cơ quan báo, đài địa phương và trung ương đưa tin tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động của Ngày Sách. Tin, bài của các báo, đài đã kịp thời đến với bạn đọc và nhân dân trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá các hoạt động về Ngày Sách Việt Nam diễn ra ở Gia Lai thành công tốt đẹp. Ủy ban nhân dân cấp huyện đã chỉ đạo công tác tuyên truyền tại địa phương trên hệ thống đài truyền thanh xã, đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện.
Công tác tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn thành phố cũng được Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm thực hiện tốt. Hàng trăm cờ phướn và băng rôn tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam được treo trên các trục đường chính của thành phố Pleiku và địa điểm diễn ra Hội Sách Gia Lai, nhằm thông tin về các hoạt động của Ngày Sách để bạn đọc hưởng ứng tham gia.
          Những thành công trên được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng là các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách, mà điểm nhấn là Hội Sách Gia Lai luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời phối hợp triển khai các hoạt động đọc sách, viết sách, quảng bá, lưu giữ sách...Các cơ quan báo chí đã chủ động và kịp thời cung cấp những thông tin tuyên truyền sâu rộng về những hoạt động có liên quan đến việc hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam như: Việc tổ chức Hội Sách Gia Lai; Việc tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường học và nhà sách trên địa bàn tỉnh…Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh qua các năm đã được sự hoan nghênh, ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. Để ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Gia Lai về việc hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tặng Bằng khen cho Sở TT&TT đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, một số địa phương chưa quan tâm nhiều đến việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Các hoạt động đưa sách đến với bạn đọc còn tập trung ở địa bàn trung tâm các huyện, thị xã, thành phố, chưa quan tâm đúng mức và thường xuyên đến việc đưa sách và vận động phong trào đọc sách ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Cùng với đó, công tác phối hợp giữa đơn vị trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ, chưa tạo được sự hưởng ứng rộng rãi trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Sách được trưng bày tại Hội Sách còn chưa phong phú và theo kịp trào lưu, thị hiếu bạn đọc; giá sách còn cao so với thu nhập của người dân. Hay một số địa phương thực hiện còn mang tính hình thức và chưa hiệu quả, đồng thời chưa thực hiện tốt công tác báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách, gây khó khăn cho công tác tổng hợp báo cáo.
Hy vọng trong thời gian tới Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ về cước cũng như trợ giá cho các đơn vị phát hành sách để tiếp cận được các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào gặp nhiều khó khăn trên địa bàn các tỉnh miền núi như Gia Lai, nhằm kịp thời tuyên truyền, động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách. Thường xuyên tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho các thư viện trường học, thư viện các huyện; bổ sung thêm hệ thống máy tính kết nối Internet, vốn tài liệu để phong trào đọc sách trong thư viện ngày càng phát triển hơn. Khắc phục những hạn chế, duy trì và phát huy tốt những kết quả đạt được ở trên. Ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực để mang sách đến gần hơn với nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên và bà con người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới làm cho văn hóa đọc đi sâu vào đời sống của mỗi người dân tại địa phương.
                                                                                                                                                                  Lê Quế

 
Các tin khác

Ngành Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Phong trào thi đua “Gia Lai chung tay vì an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2020 (14/06/2021)

Kết quả triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ về hoạt động in trên địa bàn tỉnh Gia Lai (10/06/2021)

Tỉnh Gia Lai: Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin... (08/06/2021)

Kết quả công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2020 (06/06/2021)

THÔNG BÁO Kết quả kiểm tra, sát hạch kỳ xét tuyển viên chức vào làm công chức không qua thi tuyển năm 2021 (02/06/2021)

KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2021 (31/05/2021)

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2020 (30/05/2021)

Thông báo V/v thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức vào công chức không qua thi tuyển năm 2021 (25/05/2021)

THÔNG BÁO Về hướng dẫn nội dung ôn tập, địa điểm và thời gian kiểm tra, sát hạch trường hợp tiếp nhận, tuyển dụng từ viên chức vào làm công chức (25/05/2021)

Gia Lai kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử (25/05/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|