CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Tin Nổi bật > KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Ngày đăng bài: 25/03/2015
     Vừa qua, tại Hội trường Khách sạn Tre xanh Plaza, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2005-2015). Tham dự buổi Lễ có ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các sở, ngành; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Sở TT&TT Gia Lai trong 10 năm qua.

     anh1.jpg
    Qua 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Sở có 06 phòng chuyên môn (Văn phòng, Thanh tra, phòng Kế hoạch – Tài chính, phòng BCVT, phòng CNTT, phòng BCXB) và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) với 46 biên chế CCVC. Là một Sở quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, giai đoạn 2005-2015 Sở đã chủ động và tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án, chỉ thị, quyết định về quản lý và phát triển trên lĩnh vực TT&TT.
      Sở đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện nhiều dự án quan trọng như: Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, hệ thống thư điện tử công vụ; hệ thống hội nghị qua truyền hình từ tỉnh đến cấp huyện; hệ thống quản lý văn bản và điều hành - "Văn phòng điện tử" (đã có kết nối thử nghiệm với Văn phòng Chính phủ) ở hầu hết UBND cấp huyện và các cơ quan chuyện môn thuộc UBND tỉnh; hệ thống "1 cửa điện tử hiện đại" ở cấp huyện và một số đơn vị cấp sở. Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh; Triển khai tốt chương trình mục tiêu quốc gia "Đưa thông tin về cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo". Sở đã hoàn thành 02 Đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh: "Từ điển điện tử phương ngữ Jrai-Việt"; “Từ điển điện tử phương ngữ Bahnar-Việt”. Đây là các đề tài khoa học do Sở chủ trì thực hiện có ý nghĩa chính trị và xã hội, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho CCVC, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu, học về ngôn ngữ, văn hóa Jrai, Bahnar và quảng bá hình ảnh của tỉnh trên toàn thế giới.
      Đến nay, mạng lưới bưu chính đã phủ kín địa bàn tỉnh với bán kính phục vụ bình quân là 4,61km/điểm, có 213/222 xã, phường, thị trấn có báo đến trong ngày (đạt tỷ lệ 95,95%), việc cung cấp phát báo cho độc giả và đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được thực hiện kịp thời và đầy đủ. 100% các xã trong tỉnh đã có sóng điện thoại 2G; 221/222 xã có sóng 3G, chiếm 99,54%; Mạng cáp truyền dẫn được phát triển rộng khắp với 177/222 xã  (79,7%)  đơn vị hành chính cấp xã được kết nối cáp đồng và 221/222 (99,54%) đơn vị hành chính cấp xã được kết nối cáp quang tới trung tâm; 17/17 đơn vị hành chính cấp huyện được kết nối cáp quang. Tỷ lệ thuê bao (TB) điện thoại đạt 100,23 TB/100 dân, tăng gấp 14,3 lần so với năm 2005. Tổng số thuê bao Internet là 62.205 TB, tăng gấp 23,5 lần so với năm 2005. Doanh thu bưu chính, viễn thông giai đoạn 2005–2010 đã đạt trên 800 tỷ đồng/năm, giai đoạn 2011 – 2015 đạt 1.289,52 tỷ đồng/năm, bình quân mỗi năm tăng 7,72%; đóng góp đáng kể vào tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, bình quân hơn 50 tỷ đồng/năm.
Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức các ấn phẩm, chương trình, chuyên trang, chuyên mục đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, bạn nghe, xem đài; các cơ quan báo chí chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, phản ánh đầy đủ các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ, các sự kiện lớn diễn ra trong tỉnh. Vùng phủ sóng của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh và công tác phát hành của Báo Gia Lai ngày càng mở rộng, từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khán thính giả, bạn đọc. Việc phát sóng chương trình truyền hình của Đài tỉnh lên vệ tinh và việc hình thành Báo Gia Lai điện tử đã góp phần chuyển tải thông tin của tỉnh, quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với người xem trong và ngoài tỉnh và thế giới, để họ hiểu biết về Gia Lai nhiều hơn, từ đó giúp các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh cũng như thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan danh lam, thắng cảnh ở địa phương.
Công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm. Lĩnh vực in, xuất bản, phát hành phát triển đúng hướng, các hoạt động đã đi vào nề nếp và ổn định theo đúng Luật Xuất bản và các quy định liên quan về tổ chức và hoạt động in. Các cơ sở in trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định và ngày càng phát triển. Từ năm 2011 đến nay, Sở TT&TT đã triển khai tổ chức thành công Liên hoan Phát thanh - Truyền hình hàng năm, qua đó đã kích thích sự sáng tạo các tác phẩm phát thanh - truyền hình có chất lượng, hấp dẫn để phục vụ công chúng.
Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị thời gian tới, ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: 
       - Bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chương trình, kế hoạch công tác của Bộ TT&TT, định hướng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về cơ chế, chính sách phát triển TT&TT ở địa phương; 
        - Tăng cường quản lý báo chí, xuất bản, phát hành và hoạt động của cổng thông tin điện tử; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại, tích cực quảng bá hình ảnh tốt đẹp và những thành tựu của Gia Lai nhằm thu hút đầu tư, động viên cán bộ, nhân dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển KT-XH, giữ vững quốc phòng an ninh, ổn định xã hội. 
       - Quản lý và khai thác tốt hạ tầng CNTT hiện có, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến xã, nhất là triển khai các ứng dụng dùng chung có tính nền tảng, cốt lõi để xây dựng thành công chính quyền điện tử tỉnh Gia Lai. Tham mưu cơ chế, chính sách thuận lợi, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tư trên địa bàn; đưa công nghệ thông tin thực sự trở thành động lực phát triển của tỉnh.
      - Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương và trung ương để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; chú trọng công tác quy hoạch, phối hợp với UBND cấp huyện, hướng dẫn phòng Văn hóa – thông tin thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về thông tin truyền thông ở cấp huyện, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến cơ sở.
       - Tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN trong ngành; chú trọng phát triển hạ tầng mạng lưới, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin nhất là trong dịp đất nước đang diễn ra Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm các ngày Lễ lớn; phổ cập các dịch vụ viễn thông và internet ở vùng sâu, vùng xa, nâng cao chất lượng dịch vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành thông tin và truyền thông có năng lực, phẩm chất đạo đức và tác phong chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm cao và tư duy đổi mới tiếp tục xây dựng ngành TT&TT phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
      Phát huy tinh thần đoàn kết trong toàn Sở trong thời gian qua và  truyền thống 10 năm xây dựng, trưởng thành, chúng ta tin tưởng rằng những năm tới Sở TT&TT sẽ tham mưu phát triển lĩnh vực TT&TT trên địa bàn tỉnh với nhịp độ mới, nhanh hơn và bền vững hơn.
anh-2.jpg

     Tại buổi Lễ, đại diện Văn phòng Bộ tại miền Trung-Tây Nguyên thừa ủy quyền Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng bức trướng lưu niệm cho Sở Thông tin và Truyền thông. Đồng thời, UBND tỉnh đã trao tặng cờ cho Sở Thông tin và Truyền thông và danh hiệu cho 3 cá nhân đã có thành tích đóng góp “Vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai”./.
 
                                                                           Phương Thúy - Văn phòng Sở TT&TT
Các tin khác

Thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự phỏng vấn (vòng 2) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai năm 2020 (29/10/2020)

Thông báo Về việc hướng dẫn hình thức phỏng vấn và đề cương tài liệu ôn tập kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai năm 2020 (29/10/2020)

Về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự phỏng vấn (vòng 2) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai năm 2020 (28/10/2020)

TRIỂN LÃM SÁCH TRỰC TUYẾN QUỐC GIA BOOK365 THƯ VIỆN CỦA BẠN ĐỌC YÊU SÁCH (30/09/2020)

THÔNG BÁO Nhu cầu tuyển dụng viên chức đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai năm 2020 (17/09/2020)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức sự nghiệp Sở Thông tin và Truyền thông năm 2020 (31/08/2020)

Thông báo Về việc điều chỉnh nhu cầu tuyển dụng và thời gian tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển công chức năm 2020 (03/08/2020)

Thông báo Về việc bổ sung chỉ tiêu, điều chỉnh nhu cầu tuyển dụng và thời gian tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển công chức ở các cơ quan hành chính năm 2020 của tỉnh Gia Lai (31/07/2020)

Về việc bổ sung, điều chỉnh nhu cầu tuyển dụng công chức của một số cơ quan, đại phương đã được công bố tại Kế hoạch số 1363/KH-UBND ngày 01/7/2020 của UBND tỉnh (30/07/2020)

Thủ tướng: Chủ động chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát (28/07/2020)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9  >  >|