CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU > UPU 49 > Toàn văn bức thư đạt giải Cây bút Triển vọng Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 của bạn Bùi Th

Toàn văn bức thư đạt giải Cây bút Triển vọng Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 của bạn Bùi Thị Trà My, Học sinh lớp Trịnh Thái Thùy Dung, học sinh lớp 10C1 trường THPT chuyên Hùng Vương, tp Pleiku, Gia Lai

Ngày đăng bài: 26/12/2019
Hành tinh hạnh phúc, khu vườn nghị lực cách 3000 năm ánh sáng
Nhiệm vụ truyền nghị lực sống
 
          Trên khoảng không gian vũ trụ có một tinh thể nhỏ phát ra ánh sáng vụt nhanh qua từng tầng khí quyển Trái Đất…Tia sáng lóe lên tại một khu vườn xinh xắn cây cối tốt tươi. Kì diệu thay nó là một hạt giống bé tí từ hành tinh khác đến Trái Đất.
Vâng! Xin chào các bạn, tớ chính là hạt giống ấy. Tớ tên là “nghị lực”. Các bạn hẵn thấy tên “Nghị lực” nghe lạ nhưng bí ẩn của cái tên đó cũng chính là mục đích tớ đến địa cầu của các cậu. Từ hành tinh hạnh phúc cách rất xa Trái Đất tớ đã được giao nhiệm vụ đi tìm sức sống mạnh mẽ để có được nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến loài người. Hành trình của tớ trải qua biết bao khó khăn, tớ phải vượt qua ngọn lửa nóng rực của Mặt Trời muốn thiêu rụi tất cả, sự nguy hiểm rình rập khi lũ côn trùng muốn nuốt chửng tớ. Nhưng nhờ ý chí, quyết tâm cao tớ đã đến được với các bạn đây.    
          May mắn thay nơi tớ đáp xuống chính là khu vườn của một chàng trai trẻ người Úc. Ngạc nhiên rằng: chàng trai này rất khác với người bình thường chính là cơ thể không được trọn vẹn. Nhưng điều làm anh riêng biệt hơn nữa là nụ cười tươi trên môi – cảm giác hạnh phúc khi được sống. Chành trai tỏa ra nguồn năng lượng sống mạnh mẽ ấy chính là Nick Vujicic.
          Nick sinh ra không may mắn như những đứa trẻ khác, anh mắc hội chứng rối loạn Gene - tetre – amelia làm cho cơ thể thiếu hụt cả chân lẫn tay chỉ để lại thân hình và một bàn chân với hai ngón teo nhỏ. Chúa cướp đoạt ngoại hình của anh nhưng lại ban cho anh món quà vô giá đó là nghị lực sống phi thường.
          Bất hạnh giáng xuống ngay khi Nick còn là một đứa trẻ nhưng đứa trẻ ấy được sống trong mái ấm gia đình hạnh phúc, hưởng trọn vẹn tình thương của bố mẹ. Lâu dần khát vọng được sống, được vươn lên trỗi dậy mãnh liệt trong anh đánh bật trở ngại của tạo hóa. Tình yêu đó khiến Nick tự tin hơn và chính điều này đã đưa anh đến với thế giới với nhiều lòng ngưỡng mộ, cảm phục sâu sắc. Anh truyền cảm hứng, động lực sống, chìa khóa thành công đến mọi người giúp thức tỉnh những người có điều kiện tốt hơn anh nhưng họ lại muốn từ bỏ cỏi đời, khiến họ tiếp tục sống thậm chí sống tốt hơn. Với tớ Nick chính là người hùng tuyệt vời nhất.
          Thời niên thiếu của Nick đi học cũng là một điều vô cùng khó nhọc. Anh học chung với những đứa trẻ bình thường vì thế chấp nhận gian khổ thử thách, những năm tháng tới trường của Nick đã dần tôi luyện anh thành người có ý chí sắt đá. Từ việc cầm bút đến việc ăn uống anh đều tự mình làm tất cả.
          Niềm tin vào sự sống bắt đầu nhen nhóm trong muôn vàn khổ đau khi Nick đọc bài báo viết về một người đàn ông bị khuyết tật giống anh đã vượt lên bản thân. Kể từ đó anh khiêu chiến với chính vòng quay định mệnh quyết định số phận.
          Giai đoạn đầu của Nick vất vả với việc tập đi. Chỉ với cặp chân ngắn ngũn anh cố gắng lết từng bước. Phần chân trầy xước, rỉ máu đang giày vò thể xác nhưng anh vẫn vui vẻ và nổ lực tập luyện. Cầm bút là việc đơn giản với người lành lạnh còn Nick thì khác, anh làm rơi bút rất nhiều lần nhưng điều đó vẫn không cản được quyết tâm của anh. Việc cầm và viết bút là điều không ai có thể tưởng tượng với anh chàng không chi. Mọi người hết sức ngỡ ngàng khi anh làm được tất cả: đi lại không có chân, viết chữ dù không tay. Từng hành động của Nick đã làm nhạt đi ranh giới của người thường và người khuyết tật. Đây chính là “con người phi thường” của nhân loại.
          Không nghĩ mình chỉ giới hạn trong khả năng hạn hẹp mà Nick học cách sử dụng máy tính, chơi các môn thể thao như goff, tennis, bơi lội và kể cả nhảy dù. Anh thích học hỏi những thứ mới lạ và tích cực tham gia vào các diễn đàn trên mạng xã hội. Có lẽ Chúa thấy được tinh thần mạnh mẽ trong chàng trai mà Người ban tặng cho Nick cơ hội đẻ trở thành người nghị lực.
          Nghị lực đưa anh đến thành công, Nick được mọi người toàn thế giới biết đến và cảm phục trước những bài diễn thuyết truyền cảm hứng và nghị lực sống. Anh là tác giả của ba bộ sách nổi tiếng: “Cuộc sống không giới hạn” và “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”. Những cuốn sách đã chạm tới trái tim hàng triệu độc giả trên thế giới, gieo vào họ hạt giống tâm hồn cao đẹp.
          Hiện giờ Nick đã có một mái ấm cho riêng mình, những thành công anh đạt được không phải danh tiếng, tiền bạc, địa vị mà là chiến thắng số phận tạo nên kì tích. Hạnh phúc mà Nick có được hẵn ươm mầm bởi hạt giống mang tên “may mắn”. Nhưng chính tay anh mới vun trồng hạt giống ấy trở thành cây đại thụ to lớn trải bóng mát xuống đời mình.
          Nick Vujicic – chàng trai đi từ tuyệt vọng đến mang nụ cười hạnh phúc. Có lẽ ở một nơi nào đó trên Trái Đất vẫn tồn tại những con người nghị lực phi thường như Nick Vujicic. Tớ hi vọng “hạt giống nghị lực” mà tớ gieo xuống sẽ nảy nở và ra hoa kết trái. Để từ đó có nhiều người biết được nó quý giá biết nhường nào. Tớ nghĩ rằng Nick xứng đáng là anh hùng của những số phạn thống khổ và bất hạnh.
          “Nếu bạn không nhận được một điều kì diệu,
                   hãy tự mình trở thành một điều kì diệu”
          Giờ đây tớ đã trở thành cây xanh trong vườn nhà Nick, chính sự sống mãnh liệt của anh đã truyền cho tớ năng lượng để tiếp tục sống và vươn cao hơn.
 
  Nhiệm vũ đã hoàn thành
Hạt giống nghị lực