CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU > UPU 49 > Lễ Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 tại Gia Lai./.

Lễ Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 tại Gia Lai./.

Ngày đăng bài: 26/12/2019
Sáng ngày 16/12/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bưu điện tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ – thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Sáng ngày 16/12/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bưu điện tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ – thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
15.jpg
Đến dự Lễ Phát động có Bà Lê Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Bà Trần Thị Tâm – Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Đỗ Duy Nam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thúy Vân – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, ông Trần Văn Đương – Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT – Gia Lai; Đại diện Ban Giám hiệu của các Trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và hơn 300 học sinh của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ.
Tại buổi Lễ các em học sinh đã được nhìn lại chặn đường Việt Nam tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Đây là cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới (viết tắt là UPU) khởi xướng từ năm 1971 và được tổ chức hàng năm dành cho tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2019). Việt Nam lần đầu tham gia cuộc thi này vào năm học 1987. Cho tới nay, sau 33 năm tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế do UPU tổ chức, Việt Nam đã có 16 lần đạt giải cao của quốc tế trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 9 giải Khuyến khích.
Cuộc thi Viết thư quốc tế do UPU tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường niên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường. Cuộc thi mang ý nghĩa nhân văn, xã hội rất lớn, góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, thế giới và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu thêm vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
            Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) được chính thức bắt đầu từ ngày 6/12/2019 đến 25/2/2020 (theo dấu Bưu điện). Với chủ đề: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in). Đây là một chủ đề rộng, sẽ kích thích các ý tưởng sáng tạo của các em.Với đề tài này, người lớn chúng ta sẽ có dịp hiểu được hơn những suy nghĩ, cảm xúc, mối quan tâm từ lăng kính của lứa tuổi các em thông qua những lá thư mà các em thể hiện những nhận thức, tâm tư của mình về một thế giới chúng ta đang sống”. Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.
 
18.jpg
Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Lê Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã chính thức phát động cuộc thi tại Gia Lai.
c6c85c90f3410a1f5350.jpg
Cũng tại buổi Lễ bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh và Ông Trần Văn Đương – Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT – Gia Lai đã đại diện Bưu điện tỉnh, Trung tâm kinh doanh VNPT – Gia Lai trao 20 suất quà cho các em học sinh của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ có hoàn cảnh khó khăn.
11.jpg
Hình ảnh các hoạt động diễn ra tại buổi Lễ Phát động
Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng và hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ – thành phố Pleiku.
            Hy vọng, ở lần thi thứ 49 này, bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các em có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại hoặc viết về thế giới của các em. Bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình với ông bà, bố mẹ, các anh chị em, rộng hơn nữa là ngôi trường của em học, với thầy cô, bạn bè, là quê hương em đang sinh sống, là đất nước Việt Nam mến yêu và sẽ có thêm những đại diện Việt Nam, gửi đến cộng đồng quốc tế những hình tượng người hùng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc./.
                                                                                    Lan Xuân