CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Tin tổng hợp > Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ngày đăng bài: 02/01/2020
Sau 10 năm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức và thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt. Với những hoạt động cụ thể từ các thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động, sự vào cuộc của chính các doanh nghiệp, vị thế hàng Việt đã dần được khẳng định thể hiện qua chỉ số hài lòng của người tiêu dùng  tại Gia Lai đối với sản phẩm hàng Việt không ngừng tăng qua các năm.
Theo Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Gia Lai, năm 2016, sau khi Ban chỉ đạo cấp tỉnh được kiện toàn, sửa đổi bổ sung Quy chế làm việc và thành lập tổ giúp việc thì hiệu quả của cuộc vận động ngày càng được nâng cao, tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân. Ban Chỉ đạo đã tăng cường phối hợp với các cơ quan Báo, Đài Phát thanh- Truyền hình với hàng trăm bài viết, hình ảnh, phóng sự tuyên truyền về cuộc vận động. Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  và  nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.
Đến nay, các siêu thị trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tăng tỷ lệ hàng Việt trên 95% trong cơ cấu hàng hóa của đơn vị. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại các chợ và Trung tâm Thương mại tổ chức nhiều lượt khuyến mại để thu hút người tiêu dùng sử dụng hàng Việt. Sở Công thương tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận trên 7.500 lượt chương trình khuyến mại của hơn 1.450 doanh nghiệp trên toàn quốc bằng nhiều hình thức . Đồng thời xác nhận hơn 435 chương trình cho 150 lượt doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh tổ chức chương trình khuyến mãi ước tổng doanh thu trên 40 tỷ đồng, thu hút trên 100 ngàn lượt người khách đến tham quan mua sắm như: Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị Vinmart và một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại khác… Ông Võ Ngọc Trọng, Giám đốc Siêu thị VinMart Pleiku cho biết “Từ sau khi có cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từ nhà sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, phân phối như chúng tôi đã có sự gắn kết với nhau hơn. Người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi tiêu thụ sản phẩm tại địa bàn.”
Các doanh nghiệp đã tổ chức hàng trăm chiếc xe tải nhẹ của hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn đưa hàng Việt về nông thôn, với những mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhân dân ở nông thôn trên địa bàn tỉnh với khẩu hiệu “Hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Hàng Việt về nông thôn”, “Tự hào hàng Việt Nam”, “Dùng hàng Việt là yêu nước”,…Đã tổ chức 54 lượt phiên chợ hàng Việt về nông thôn, với 270 lượt doanh nghiệp tham gia, cùng 920 gian hàng được dàn dựng thu hút khoảng 65,5 ngàn lượt khách đến tham quan mua sắm với tổng doanh thu trên 5,42 tỷ đồng. Tổ chức nhiều phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, cửa khẩu...Thông qua các hoạt động này, giúp doanh nghiệp được tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, kích thích phát triển sản xuất, người tiêu dùng có dịp tiếp cận với các mặt hàng trong nước, sử dụng sản phẩm các vùng miền.

Cùng với đó, với vai trò thành viên thường trực Ban chỉ đạo, Sở Công Thương Gia Lai tổ chức hoạt động kết nối giao thương giữa các đoàn doanh nghiệp của tỉnh An Giang, Đà Nẵng, Phú Yên và một số tỉnh bạn với trên 150 lượt doanh nghiệp tham gia, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, vùng miền, tạo sự hợp tác tìm kiếm đối tác để mở rộng kênh phân phối sản phẩm. Đã có trên 100 bản ghi nhớ được ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau. Đánh giá về kết quả cuộc vận động trong những năm qua, ông Nguyễn Thành Nuôi, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ” tỉnh Gia Lai chia sẻ “Có thể thấy những thành công nổi bật nhất là sự chuyển biến trong nhận thức cán bộ, công chức, các tầng lớp nhân dân về những sản phẩm có nguồn gốc từ trong nước. Hạn chế được tư tưởng sính ngoại trước đây, tỷ lệ hàng Việt trong bán lẻ đã tăng cao so với trước. Bản thân doanh nghiệp trong nước cũng phải đổi mới mình để nhận sự ủng hộ của dân. Còn với cơ quan nhà nước khi mua sắm  tài sản phải ưu tiên dùng hàng Việt. Người dân  thì có cơ hội hơn khi tiếp cận hàng Việt.
 Những thành công bước đầu từ cuộc vận động lớn là đáng mừng, song thách thức từ thị trường hiện nay đang đặt ra nhiều trở ngại cho hàng Việt phát triển. Đặc biệt, nếu không có sự vào cuộc mạnh mẽ từ cơ quan chức năng trong quản lý điều hành, xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, buôn bán hàng giả, hàng nhái...thì hàng Việt cũng sẽ khó lòng đứng vững, khẳng định được vị trí của mình trên thị trường vốn không ngừng biến động, nhập nhằng trong giai đoạn hiện nay. Để cuộc vận động ngày càng phát huy hiệu quả, năm 2019, Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã xây dựng và chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai thực hiện Kết luận 107-KL/TW, ngày 10/4/2015 của Ban Bí thư TW Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thực hiện đề án đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng kinh doanh cho các doanh nghiệp, HTX và những hộ cá thể, đề án hình thành các điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”…. Nhằm tranh thủ nguồn kinh phí từ Trung ương kết nối cho các thành phần kinh tế tại địa phương được thụ hưởng đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”./.
                                                                                                                                                      Bảo Kiến