CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Bưu chính-Viễn thông > Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: CNTT là ngọn hải đăng của hy vọng

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: CNTT là ngọn hải đăng của hy vọng

Ngày đăng bài: 02/06/2020
Hàng năm, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đều tổ chức kỷ niệm ngày 17/5, Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới.

Được tổ chức từ năm 1969, Ngày Viễn thông thế giới giúp nâng cao nhận thức về khả năng sử dụng Internet và các công nghệ truyền thông khác. Đây cũng là ngày để các nền kinh tế và xã hội tìm cách thu hẹp khoảng cách số.

Tổng thư ký Liên hợp quốc: CNTT là ngọn hải đăng của hy vọng - Ảnh 1.

Thế giới hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có, không chỉ đại dịch Covid-19 mà cả các thách thức kinh tế, xã hội. Ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định của thế giới. Công nghệ đám mây, nhận dạng trực tuyến, trung tâm dữ liệu và chatbot được ứng dụng mạnh mẽ cho thấy ICT giúp chúng ta sẵn sàng cho tương lai.

Nhân ngày 17/5 năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atónio Guterres khẳng định: "Công nghệ thông tin có thể là ngọn hải đăng của hy vọng, cho phép hàng tỷ người trên thế giới kết nối".

Tổng thư ký Liên hợp quốc: CNTT là ngọn hải đăng của hy vọng - Ảnh 2.

Tổng thư ký Liên hợp Quốc António Guterres

Trong đại dịch COVID-19, Tổng thư ký cho biết: "Việc kết nối - với những người thân yêu, với các trường học, nơi làm việc, với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nguồn cung ứng thiết yếu - là điều quan trọng hơn bao giờ hết".

ITU tiếp tục hợp tác với các đối tác ICT và các cơ quan của Liên Hợp Quốc để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng này và phục hồi tốt hơn.

"Các công nghệ mới, từ 5G và dữ liệu lớn (big data) đến điện toán đám mây (cloud computing) và trí tuệ nhân tạo (AI), là những công cụ mạnh mẽ để giải quyết các thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm cả đại dịch. Không để ai bị bỏ lại phía sau có nghĩa là không để ai ngoại tuyến", Tổng thư ký Atónio Guteres nhấn mạnh.

"Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới nhắc nhở chúng ta rằng hợp tác quốc tế về công nghệ số là điều cần thiết để giúp đánh bại COVID-19 và đạt được Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững".
Trong khi đó, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao kêu gọi tất cả mọi người cùng tham gia thúc đẩy Chương trình nghị sự kết nối 2030 của ITU, một tầm nhìn chung toàn cầu để thu hẹp khoảng cách số. Đồng thời sử dụng sức mạnh của ICT để hỗ trợ cho Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

 

Tổng thư ký ITU mong muốn thế giới chứng kiến những công nghệ mới như 5G và giao thông thông minh, Internet vạn vật, AI và chuỗi khối (blockchain) có thể cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội.