Trang chủ > Tin Tức > Bưu chính-Viễn thông > 15 tỉnh miền núi, Tây Nguyên kết hợp hỗ trợ đầu thu truyền hình vệ tinh tại vùng lõm sóng

Ngày đăng bài: 04/03/2019
Bộ TT&TT đã hướng dẫn 15 tỉnh miền núi và Tây Nguyên xác định vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và những vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình vệ tinh (DTH) khi triển khai Đề án số hóa truyền hình.

Các tỉnh miền núi sẽ kết hợp số hóa truyền hình mặt đất và vệ tinh.

Bộ TT&TT đã có công văn gửi 15 tỉnh miền núi, Tây Nguyên gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, đây là các tỉnh thuộc nhóm IV triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất.
Bộ TT&TT hướng dẫn các tỉnh về một số nội dung chính của Đề án Số hóa truyền hình mặt đất. Theo đó, về phạm vi phủ sóng, hiện nay tại các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lào Cai đã được VTV phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 từ các trạm phát sóng chính. Sơn La được Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 từ trạm phát sóng chính.
Công ty Truyền hình Kỹ thuật số miền Nam (SDTV) đã được Bộ TT&TT cấp phép mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.
Theo Bộ TT&TT, địa bàn thực hiện số hóa truyền hình bao gồm địa bàn mà người dân thu xem truyền hình analog từ trạm phát sóng chính và các trạm phát lại. Ngoài ra, các địa bàn chưa phủ sóng truyền hình analog thì không thuộc phạm vi của Đề án, không thực hiện việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo.
Cục Tần số Vô tuyến điện sẽ tính toán vùng phủ sóng truyền hình mặt đất theo lý thuyết và gửi địa phương danh sách địa bàn thuộc vùng dự kiến hỗ trợ sẽ hỗ trợ đầu thu truyền hình mặt đất và truyền hình qua vệ tinh cho người dân (là vùng đang được phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất).
Các địa phương lập danh sách các hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất và đầu thu truyền hình số vệ tinh gửi cho Ban quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn htoong công ích, Cục Tần số Vô tuyến điện để tiến hành công tác hỗ trợ đầu thu cho người dân theo quy định.
Bên cạnh Dự án hỗ trợ đầu thu cho người nghèo do Bộ TT&TT triển khai, căn cứ vào khả năng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, UBND tỉnh quyết định việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số đối với các hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn hộ nghèo, cận nghèo của địa phương và các đối tượng chính sách xã hội.
Trên cơ sở danh sách vùng dự kiến hỗ trợ, Sở TT&TT các tỉnh rà soát, xác định lại địa bàn thuộc vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số trên thực tế theo nguyên tắc: Vùng hỗ trợ đầu thu DVB-T2 bao gồm các địa bàn đang thu xem truyền hình mặt đất từ các trạm phát chính của đài VTV và đài PT-TH tỉnh.Đối với các trạm phát lại, nếu UBND tỉnh quyết định sử dụng dịch vụ truyền hình số mặt đất thì Sở TT&TT đưa địa bàn đó vào vùng hỗ trợ đầu thu DVB-T2. Vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số qua vệ tinh bao gồm các địa bàn sẽ không phủ sóng truyền hình số mặt đất và sẽ số hóa bằng truyền hình vệ tinh.

Nguồn: ictnews