CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Tin Nổi bật > Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Khởi đầu bằng sự tự tin

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Khởi đầu bằng sự tự tin

Ngày đăng bài: 21/11/2019
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, hay được gọi tắt là OCOP là một trong những chương trình trọng tâm được các địa phương trên cả nước tập trung triển khai hiện nay, trong đó có Gia Lai. Chương trình được thực hiện với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn theo hướng nội sinh, gia tăng giá trị theo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên để đưa chương trình OCOP của Gia Lai đi đến thành công thì cần đến rất nhiều yếu tố, trong đó sự tự tin là yếu tố cần thiết hàng đầu.
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là chương trình lần đầu tiên được triển khai nên hầu hết các địa phương cũng như các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở kinh doanh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, lung túng trong việc thực hiện. Vì thế, để khởi động chương trình, đồng thời cũng nhằm tháo gỡ những băn khoăn về việc thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức một buổi Hội thảo chuyên đề về Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm dành cho hơn 400 đại biểu là đại diện của các sở ban ngành liên quan, lãnh đạo các địa phương và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Phó giáo sư Trần Văn Ơn, giảng viên cao cấp Trường Đại học Y Dược Hà Nội, đồng thời là cố vấn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm Quốc gia là diễn giả được mời đến truyền đạt những kiến thức về việc thực hiện chương trình OCOP.
Nhiều nội dung thiết thực xoay quanh việc triển khai thực hiện chương trình OCOP được PGS.TS Trần Văn Ơn chia sẻ tại diễn đàn này đã phần nào giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc trong việc thực hiện tại các địa phương, Hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp. Chị Trần Thị Hoàng Anh, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai cho biết “Chúng tôi thấy chương trình OCOP là một chương trình rất có ý nghĩa thiết thực để mà các đơn vị sản xuất và kinh doanh như chúng tôi có thể xây dựng và phát triển thương hiệu của mình một cách hiệu quả. Trước giờ thì cũng chỉ biết đến vậy thôi, nhưng mà qua chương trình hội thảo hôm nay thì chúng tôi đã hiểu rõ hơn, nắm chắc hơn về việc thực hiện chương trình để mà về triển khai thực hiện.”
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp của Gia Lai đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đổi mới và phát triển để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường thì triển khai thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm được xem là giải pháp hữu hiệu hàng đầu. Qua chương trình OCOP hy vọng có thể khai thác tối đa được những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phục vục cho mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho dân cư ở khu vực nông thôn của tỉnh. Đồng thời đưa những sản phẩm của địa phương gia nhập thị trường cạnh tranh, thu hút tiêu dùng và đầu tư.
Chính vì thế, giai đoạn 2019 – 2020, Gia Lai đặt ra mục tiêu phát triển ít nhất được 51 sản phẩm OCOP. Riêng năm 2019, phát triển ít nhất 17 sản phẩm OCOP. Đồng thời, hàng năm mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất từ 1 đến 2 sản phẩm, dịch vụ được thực hiện theo chu trình OCOP. Theo đánh giá của PGS.TS Trần Văn Ơn, cố vấn của chương trình OCOP quốc gia thì với tiềm năng hiện có, mục tiêu mà Gia Lai đưa ra là rất khả thi. PGS.TS Trần Văn Ơn, nhận định “Gia Lai đa dạng về sắc tộc, phong cảnh đẹp, sản vật nhiều là những lợi thế để phát triển OCOP. Để làm được điều này thì hệ thống chính trị phải vào cuộc, đừng nghĩ là việc riêng của ngành nông nghiệp, bởi nông nghiệp nó chỉ đóng góp sản phẩm đầu vào. Vì thế cần cả hệ thống chính trị của các cấp vào cuộc, trong đó có vai trò của các sở ban ngành, mặt trận và các hội đoàn thể, vai trò của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX và người dân.”
Đến thời điểm này, các địa phương đang bắt tay vào thực hiện các công đoạn tiếp theo như triển khai các chương trình tập huấn OCOP ở các cấp, tham quan học tập mô hình ở các tỉnh đã triển khai thành công chương trình OCOP... Sở NN&PTNT cũng đang tiến hành tham mưu tỉnh Quyết định Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, tham mưu tỉnh Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Dự kiến, các nội dung này sẽ hoàn thành ngay trong tháng 8 để các địa phương có cơ sở để triển khai thực hiện. Điều này đã cho thấy sự quan tâm và quyết tâm của Gia Lai trong việc thực hiện thành công chương trình OCOP. Trong đó, cấp lãnh đạo ở các địa phương cũng cho thấy sự quan tâm của địa phương đến chương trình. Ông Lê Trọng Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, Gia Lai cho biết “Quan điểm của huyện là xuất phát từ lợi ích của người nông dân, những người sản xuất sản phẩm có lợi thế nhưng chưa mang lại lợi nhuận tương xứng. Thời gian tới huyện sẽ nỗ lực hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP tại địa phương. Năm 2019 này, thì huyện có sản phẩm tham gia OCOP là gạo Ba Chăm với nhiều hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu và mang lại lợi nhuận. Huyện còn rất nhiều sản phẩm để xây dựng OCOP. Nhưng chúng tôi sẽ thực hiện từ từ từng bước một cho từng sản phẩm một”.
Tuy nhiên, để chương trình thực hiện được thành công và thực sự trở thành một làn gió mới thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn thì trước hết cần sự tự tin tham gia của mỗi người dân và các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp- những chủ thể đích thực của chương trình. PGS.TS Trần Văn Ơn, cố vấn của chương trình OCOP quốc gia đề cập thêm về vấn đề này “Để phát triển kinh tế thì đầu tiên chúng ta phải tin tưởng rằng chúng ta có thể làm được. Phải tin mình thì mới có thể thành được. Và để hỗ trợ dân thì Nhà nước cũng cần phải vào cuộc cũng dân, có những sự đồng hành, hỗ trợ để cho người dân làm. Như bây giờ thì Nhà nước đã có chu trình OCOP rồi, tức là quy định đến thời gian nào của năm thì mình đăng ký, khi nào thì bắt tay thực hiện thì cứ theo đó mà làm. Chắc chắn sẽ làm được. Và quan trọng nhất vẫn là phải có niềm tin vào chính mình.”
Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng kế hoạch và phối hợp cùng các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2019 như  xây dựng website tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá cho các sản phẩm của Chương trình; phát động cuộc thi “Tuyên truyền về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai” năm 2019 cho các cơ quan, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh…
Gia Lai đang khởi động thực hiện Chương trình OCOP với sự khí thế, niềm tin và quyết tâm cao. Và điều quan trọng là phải duy trì được tinh thần này suốt những chặng đường dài sắp tới. Để Gia Lai ngày càng có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ tạo dựng được thương hiệu trên thị trường và dấu ấn trong mắt người tiêu dùng. Qua đó, thúc đẩy kinh tế của tỉnh và nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng DTTS./.
                                                                                                                                                               Ngọc Hà
 
Các tin khác

Ngành Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Phong trào thi đua “Gia Lai chung tay vì an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2020 (14/06/2021)

Kết quả triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ về hoạt động in trên địa bàn tỉnh Gia Lai (10/06/2021)

Tỉnh Gia Lai: Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin... (08/06/2021)

Kết quả công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2020 (06/06/2021)

THÔNG BÁO Kết quả kiểm tra, sát hạch kỳ xét tuyển viên chức vào làm công chức không qua thi tuyển năm 2021 (02/06/2021)

KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2021 (31/05/2021)

Công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2020 (30/05/2021)

Thông báo V/v thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức vào công chức không qua thi tuyển năm 2021 (25/05/2021)

THÔNG BÁO Về hướng dẫn nội dung ôn tập, địa điểm và thời gian kiểm tra, sát hạch trường hợp tiếp nhận, tuyển dụng từ viên chức vào làm công chức (25/05/2021)

Gia Lai kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử (25/05/2021)

 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|