Trang chủ > Tin Tức > Thông tin - Báo chí - Xuất bản > Triển khai thiết lập Cụm Thông tin cơ sở tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Triển khai thiết lập Cụm Thông tin cơ sở tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Ngày đăng bài: 10/06/2020
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai tại Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin đối ngoại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 4275/BTTTT-KHTC ngày 29/11/2019 về thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ thuộc Dự án "Truyền thông và giảm nghèo về thông tin" trong năm 2020; Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển khai thiết lập Cụm thông tin cơ sở tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
Mục tiêu thiết lập Cụm thông tin cơ sở này là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng đến với cộng đồng dân cư, khách nước ngoài tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh; góp phần xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực phòng thủ quan trọng của Tây nguyên và cả nước; đáp ứng yêu cầu thông tin, tuyên truyền cũng như nhu cầu hưởng thụ thông tin của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
11-(2).png

Khảo sát chọn vị trí để xây dựng Cụm thông tin cơ sở tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng - an ninh không chỉ riêng đối với tỉnh Gia Lai mà còn với cả khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ. Nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam nên Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai bao gồm thị trấn Chư Ty, các xã Ia Kla, Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Diện tích tự nhiên 415,15 km2, năm 2017 dân số là 40.168 người, chiếm 57,51% diện tích tự nhiên và 55,1% dân số huyện, bằng 2,68% diện tích tự nhiên và 2,77% dân số tỉnh Gia Lai. Ranh giới hành chính: Phía Bắc giáp xã Ia Chía (huyện Ia Grai); Phía Đông giáp xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ); Phía Nam giáp xã Ia Puch (huyện Chư Prông);  Phía Tây giáp tỉnh Ratanakiri, Campuchia (Cửa khẩu O'Yadaw thuộc huyện O’Yadav).
Dự kiến kết cấu, quy mô và yêu cầu kỹ thuật Cụm thông tin cơ sở tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ thanh gồm, đầu tư 01 cụm màn hình LED (02 mặt) đáp ứng quy định về kết cấu, quy mô và yêu cầu kỹ thuật cụm thông tin cơ sở tại Khoản 3, Điều 9 của Thông tư số 06/2017/TT-BTTTT ngày 02/6/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông và các thành phần khác theo quy định tại Khoản 1, Mục II Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 của UBND tỉnh Gia Lai (dự kiến đầu tư  01 màn hình hiển thị LED (diện tích khoảng 36-40 m2Trụ đỡ màn hình LED: Chiều cao lắp đặt 12 mét; Khoảng cách quan sát: 15 - 250 mét; Quầy cung cấp thông tin: 01 kiot tra cứu thông tin phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của du khách khi đi qua cửa khẩu; Điểm tra cứu điện tử: 01 hệ thống màn hình, phần mềm điều khiển; tủ tra cứu điện tử; Màn hình LCD, đầu đọc đĩa DVD, đầu thu truyền hình kỹ thuật số, hệ thống âm thanh công suất lớn, 1 máy phát điện).
Về vận hành Cụm thông tin cơ sở sau khi thiết lập: Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, sử dụng Cụm thông tin cơ sở, giám sát triển khai bàn giao phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại xã; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu dự thảo Quy chế phối hợp về quản lý, vận hành, cung cấp các nội dung thông tin liên quan đến hoạt động đối ngoại thuộc lĩnh vực quản lý (gồm tài liệu, tư liệu, tranh, ảnh, video clip, băng ghi âm, ghi hình,...) trình Ủy ban nhân dân tỉnh để đăng, phát trên Cụm thông tin cơ sở. Việc bố trí kinh phí duy trì, vận hành Cụm thông tin cơ sở tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh theo phân cấp ngân sách hiện hành.
Ngày 04/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã  phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh; Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ để tổ chức khảo sát tại Khu liên hợp - Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai để lựa chọn vị trí cụ thể để trình UBND tỉnh xem xét quyết định; đồng thời Sở Thông tin và Truyền thông đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất nội dung thực hiện nhiệm vụ đặc thù của Dự án 4 năm 2020 thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong đó có nội dung thiết lập Cụm thông tin cơ sở tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
 Khi Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến chấp thuận các nội dung của nhiệm vụ đặc thù, UBND tỉnh thống nhất vị trí xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình, triển khai các nội dung tiếp theo theo quy định về sử dụng vốn ngân sách nhà nước./.
                                            Xuân Hà